Home / Tư vấn / Tìm hiểu hiểu các quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Tìm hiểu hiểu các quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Quy định về vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có lẽ nhiều bạn sẽ tự hỏi rằng vì sao chúng ta phải biết về quy định về vận chuyển hàng hóa đường hàng không trong khi bạn chỉ đơn thuần đi du lịch đến một nơi nào đó mà thôi. Bạn ạ, khi chúng ta quyết định đi đến một nơi nào đó bằng máy bay, chúng ta sẽ cần biết những quy định liên quan đến vận chuyển hàng hóa/hành lý để chuẩn bị và sắp xếp cho chính xác cũng như không bị buộc bỏ lại bất kỳ món nào. Hơn thế nữa, đôi khi khi đi du lịch, chúng ta sẽ mua quà cho người thân và bạn bè với một số lượng khá đáng kể, hoặc chúng ta sẽ tận dụng lúc đi du lịch để gom hàng hóa về kinh doanh. Để những món đồ này có thể được thuận lợi mang về nước, việc am hiểu các quy định liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là hết sức cần thiết. Hôm nay, SSJ xin được giới thiệu với các bạn về những quy định này nhé!

Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không sẽ thông qua 3 con đường chính – hành lý ký gửi, hành lý xách tay và cargo. Mỗi một cách vận chuyển sẽ tương ứng với những loại hàng hóa có đặc điểm khác nhau. Tất cả những đặc điểm này sẽ được SSJ tổng hợp bên dưới.

  1. Hàng Hóa Vận Chuyển Bằng Hành Lý Xách Tay

Thông thường, theo quy định, với một vé máy bay, bạn sẽ được mang theo 01 kiện hành lý xách tay. Theo quy định về tiêu chuẩn an toàn, mỗi kiện hành lý xách tay sẽ không được vượt quá 7kg và kích thước 3 chiều (dài, rộng, cao) không được vượt quá 115cm (56 cm x 36 cm x 23 cm  hay 22’’ x 11‘’ x 9’’).

Tuy nhiên, bạn sẽ cần tuân thủ rất chặt chẽ quy định này nếu bạn đi những chuyến bay giá rẻ như Jet Star, Viet Jet, Tiger Airways…., còn nếu bạn đi những chuyến bay với máy bay chuyên chở hành khách cỡ lớn của Vietnam Airlines hoặc Thai Airways thì bạn sẽ không cần quá chú ý về trọng lượng của hành lý xách tay, vì bạn sẽ không cần cân trọng lượng của hành lý này khi check in. Vì thế, chỉ cần bạn có thể mang theo hành lý trong suốt hành trình, bạn có thể mang bao nhiêu kg hành lý xách tay cũng được.

Xách tay hàng hóa

Hàng hóa vận chuyển được với dạng hành lý xách tay bao gồm: máy tính, máy ảnh, điện thoại, nước hoa và mỹ phẩm với hộp đựng dung tích tối đa 100 ml, hàng hóa miễn thuế còn nguyên niêm phong và hóa đơn. Bạn sẽ không được vận chuyển các vật dụng sắc nhọn (như dao, đồ cắt móng tay…), thịt và các thực phẩm đông lạnh, có mùi và các loại hàng hóa nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Nếu hàng hóa vận chuyển của bạn khá gọn nhẹ và không nằm trong danh sách cấm vận chuyển bằng hành lý xách tay, bạn có thể chọn cách vận chuyển này nhé.

  1. Hàng Hóa Vận Chuyển Bằng Hành Lý Ký Gửi

Thông thường, một vé máy bay hạng kinh tế sẽ được mang theo 20kg hành lý ký gửi. Nếu bạn cần vận chuyển với trọng lượng nặng hơn, bạn nên liên hệ với đại lý bán vé máy bay hoặc vào trang bán vé trực tuyến để mua thêm kg cho hành lý của mình.

Chi phí của việc mua thêm kg hành lý này sẽ tiết kiệm cho bạn khá nhiều tiền so với mức phí phạt quá kg. Bạn có thể có nhiều kiện hành lý ký gửi, miễn là tổng trọng lượng của các hành lý ký gửi của bạn không vượt quá trọng lượng được cho phép trên vé (nếu vượt quá bạn sẽ phải đóng phạt). Tuy nhiên, trọng lượng tối đa của 01 kiện hành lý ký gửi sẽ là 32kg. Điều này có nghĩa là, nếu bạn được phép đem 35kg hoặc 40kg hành lý ký gửi, bạn sẽ cần ít nhất 02 kiện hành lý ký gửi.

hang-hoa-duoc-ky-gui
Hàng hóa được ký gửi

Một điều cần lưu ý là một số hãng hàng không sẽ cộng thêm trọng lượng vali vào hành lý ký gửi, nhưng một số hãng sẽ không áp dụng quy tắc này. Điều này có nghĩa là, trọng lượng hành lý ký gửi trên vé là 20kg, nhưng bạn có thể mang đến 23kg hành lý ký gửi mà không bị tính là quá kg (vì bạn được cộng thêm 3kg cho trọng lượng vali). Vì thế, khi mua vé, bạn hãy hỏi rõ đại lý bán vé hoặc liên hệ với hãng hàng không để xác định rõ về vấn đề này nhé.

Vì số tiền phạt cho mỗi kg hành lý vượt trọng lượng là rất cao, nên trước khi ra sân bay, bạn hãy cân hành lý của mình thật cẩn thận nhé (thường khách sạn sẽ có cân để phục vụ nhu cầu này của du khách, nên bạn có thể yêu cầu tiếp tân của khách sạn trợ giúp). Trong trường hợp hành lý của bạn bị quá kg, bạn có thể lựa chọn một số vật dụng nhỏ gọn nhưng khá nặng và chuyển chúng sang hành lý xách tay để đảm bảo trọng lượng của  hành lý ký gửi.

Các hàng hóa và vật dụng bạn không nên để trong hành lý ký gửi bao gồm: các mặt hàng dễ vỡ (kích thước và trọng lượng nhỏ), laptop, tiền, các giấy tờ có giá trị, thiết bị điện tử, hộ chiếu, kim loại và đá quý.

Bạn sẽ không vận chuyển được động vật sống (hoặc chết), các chất gây nguy hiểm và các chất cấm. Bạn có thể vận chuyển hàng hóa dễ vỡ trong điều kiện những hàng hóa này được đóng gói đúng quy cách, bạn cũng có thể vận chuyển hải sản, thịt, rau quả tươi sống hoặc đông lạnh với điều kiện  những vật phẩm này được chứa đựng trong thùng xốp đúng quy cách sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra nội dung bên trong (Nếu bạn không biết làm thế nào để đóng gói các hàng hóa này đúng quy cách, bạn có thể liên hệ với dịch vụ đóng gói ngay tại sân bay).

Theo kinh nghiệm của SSJ, nếu tổng trọng lượng hàng hóa của bạn là dưới 50kg thì bạn nên lựa chọn vận chuyển theo dạng hành lý ký gửi (với điều kiện hàng hóa của bạn nằm trong danh sách các hàng hóa được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ky gửi).

  1. Hàng Hóa Vận Chuyển Theo Dạng Cargo

Một cách khác để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là bạn vận chuyển theo dạng Cargo. Nếu bạn cần vận chuyển một lượng hàng hóa với tổng trọng lượng lớn hơn 50kg, hoặc nếu bạn không di chuyển bằng máy bay nhưng lại muốn hàng hóa của mình được chuyển nhanh về nước, vận chuyển theo dạng Cargo có lẽ là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Để vận chuyển hàng hóa theo hình thức này, tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm một công ty hoặc đại lý vận tải có dịch vụ đến nơi bạn cần chuyển hàng hóa. Công ty hoặc đại lý này sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể về quy định trong từng trường hợp. Tuy nhiên, SSJ xin lưu ý rằng để giúp bạn thuận tiện hơn trong việc nhận hàng hóa, tất cả những hàng hóa vận chuyển bằng cargo cần có hóa đơn mua hàng, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kê khai thuế nhập khẩu và các vấn đề liên quan đến thủ tục nhận hàng. Nhìn chung, hầu như các loại hàng hóa (không phải là hàng cấm) đều có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, nhưng giá tiền vận chuyển và giá thuế nhập khẩu sẽ tùy thuộc vào hàng hóa mà bạn vận chuyển.

van-chuyen-theo-dang-cargo
Vận Chuyển Theo Dạng Cargo

Trên đây là một số quy định mà SSJ tổng hợp được về việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, SSJ thật sự hy vọng với những gì SSJ chia sẻ ở bài báo này, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định cách thức hợp lý nhất cho việc vận chuyển hàng hóa, để vừa giúp các bạn tiết kiệm chi phí, vừa đạt được mục tiêu của các bạn. SSJ cũng mong nhận được sự chia sẻ của các bạn về những quy định này.

Khi cần tìm hiểu thêm chi tiết, bạn có thể gửi thư đến hộp thư của chúng tôi qua hòm thư: 11@ssjc.com.vn

Số 2 Nguyễn Trọng Lội, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 59 69 49  (Call, SMS, Viber, Line, Kakaotalk, Zalo)

> Xem thêm:

> Nên Nhập Hàng Thái Lan Hay Quảng Châu?

Tổng quan về lĩnh vực vận chuyển quốc tế bạn cần phải biết

 

Giới thiệu Thanh Ho

Hữu ích

Dầu Cù Là Thái Lan phòng bệnh – chữa cảm cúm cực hiệu quả

Dầu Cù Là Thái Lan có lẽ chưa thật sự phổ biến đối với người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *